Tin Tức

Chạm cảm xúc, dạo bước khám phá ngay 7 Tháp Chăm ở Bình Định đầy bí ẩn

Các tháp Chăm ngàn năm tuổi ở Bình Định là các điểm đến hấp dẫn bởi mỗi tháp đều có nét độc đáo riêng, bí ẩn, thể hiện trình độ kiến trúc và nghệ thuật Chămpa ở từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Hãy cùng Savingbooking.com khám phá ngay 7 Tháp Chăm đầy bí ẩn tại mảnh đất Bình Định này các bạn nhé!

Tháp Bánh Ít 

Tháp Bánh Ít là một cụm tháp cổ xây dựng vào cuối thế kỉ 11 đầu thế 12, đứng từ xa bạn có thể nhìn thấy cụm tháp này giống như chiếc bánh ít thế nên người dân nơi đây gọi là Tháp Bánh Ít.

Là một khu di tích lịch sử, địa điểm du lịch tâm linh đặc sắc nằm trong 7 quần thể tháp cổ trên đất Bình Định có giá trị văn hóa độc đáo trong kiến trúc cổ, đến nay tháp vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc Chăm Pa cổ đầy tinh tế, khỏe khoắn, hoành tráng chưa bị thời gian phai mờ đi.

  • Địa chỉ: Thôn Đại Lễ, Xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định.

Combo 3N2Đ Maia Quy Nhơn Resort tiết kiệm chỉ 4.220.000đ/khách

Tháp Đôi 

Tháp Đôi là một công trình kiến trúc độc đáo gồm 2 tháp, tháp Đôi được xếp vào “độc nhất vô nhị” của nghệ thuật kiến trúc Chăm Pa.

Trải qua nhiều biến cổ lịch sử thăng trầm, tháp bị phá hủy nặng nề, nhưng sau đó đã được trùng tu lấy lại dáng vẻ đẹp như ban đầu.

  • Địa chỉ: đường Trần Hưng Đạo, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Tháp Dương Long

Cụm tháp Dương Long được xây dựng thành 3 tháp: tháp Giữa 42m, tháp Nam 36m, tháp Bắc 34m, quy mô của các tháp không chỉ tính về chiều cao giữa các tháp với nhau mà còn có lối kiến trúc độc đáo.

Họa tiết, hoa văn được khắc trực tiếp trên những tảng đá đồ sộ đặt ngay trên đỉnh tháp điêu khắc chạm trổ điêu luyện, các đường nét thể hiện vừa hoành tráng, vừa lộng lẫy, vừa tinh tế mềm mại, những con vật và họa tiết trang trí vừa sống động chân thực, vừa huyền ảo kì bí.

  • Địa chỉ: xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, Quy Nhơn, Bình Định.

Combo 3N2Đ Anantara Quy Nhơn Villas 5* view biển chất ngất giá 6.530.000đ/khách

Tháp Bình Lâm 

Ngôi tháp Bình Lâm tương đối đặc biệt ở Bình Định, vì khác với các tháp khác nằm trên đồi thì tháp Bình Lâm nằm ngay trên đồng bằng và như hòa mình vào thiên nhiên và khu dân cư bao quanh.

Tháp có bình đồ vuông, trang trí hoa văn tinh tế, kiến trúc hài hòa với những đường nét vừa tinh tú, vừa khỏe khoắn.

  • Địa chỉ: thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định.

Tháp Thủ Thiện 

Đến nay thì tháp Thủ Thiện vẫn còn khá nguyên vẹn, không như một số cụm tháp Chăm Pa khác, là di tích chỉ có một ngôi tháp.

Như các ngôi tháp Chăm truyền thống khác, tháp Thủ Thiệm là một kiến trúc tháp tầng vuông gồm thân và ba tầng phía trên mô phỏng than tháp nhưng nhỏ hơn.

  • Địa chỉ: làng Thủ Thiện, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định.

Avani Quy Nhơn Resort & Spa thư giãn cùng biển Ghềnh Ráng giá rẻ 3.206.000đ/khách

Tháp Phú Lốc

Được xây dựng trên đỉnh đồi cao khoảng 76m, vì thế tháp Phú Lốc được nổi bật lên giữa vùng đồng bằng tỉnh Bình Định như một nhọn hải đăng khổng lồ.

Đây là một ngôi tháp thuộc phong cách Bình Định, nhưng đồng thời phong cách kiến trúc có ảnh hưởng một phần từ kiến trúc Angkor của người Khmer.

  • Địa chỉ: làng Phú Thành, phường Nhơn Thành, xã An Nhơn, Bình Định.

Tháp Cánh Tiên

Trong số những tháp cổ Chăm Pa còn lại ở tỉnh Bình Định, tháp Cánh Tiên không chỉ là một trong những kiến trúc còn khá nguyên vẹn, mà còn thuộc nhóm những cụm tháp ít thấy trong lịch sử kiến trúc Chăm Pa là khu đền chỉ có một tháp.

Mặc dầu chỉ có một tháp đơn lẻ song hình dáng, cấu trúc của tháp Cánh Tiên lại không hề khác với các ngôi tháp vuông nhiều tầng xây bằng gạch vào loại lớn của Chăp Pa, tháp cao gần 20 mét.

  • Địa chỉ: thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, Bình Định.

Trên đây Savingbooking.com đã tổng hợp 7 Tháp Chăm ở Bình Định, bạn có thể đọc thêm các bài viết Cẩm nang du lịch Quy Nhơn đặt ngay Combo Quy Nhơn 3N2Đ trải nghiệm chuyến đi tuyệt vời nhất bạn nhé!

Ms Hieu

0/5 (0 Reviews)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button