Tin Tức

Món ngon dẫn dã xứ Huế làm siêu lòng du khách


Cơm hến

Đó là một món ăn giản dị, đượm đầy hương vị đồng quê được làm từ một sản vật nằm trong lòng con sông thi vị của xứ Huế. Cơm nguội với những con hến nhỏ lăn tăn làm sốt ruột người chế biến món ăn. Hến ở Huế, ngon nhất là hến Cồn. Hến là vị chủ của cơm hến, xào kèm theo bún tàu (miến), măng khô và thịt heo thái chỉ. Thêm vào đó là chút rau sống làm bằng thân chuối hoặc bắp chuối xắt mảnh như sợi tơ, trộn lẫn với môn bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, có khi còn điểm thêm những cánh vạn thọ vàng, nhìn tươi mắt và có thêm mùi hương riêng.

Cơm hến Huế
Cơm hến Huế 

Nước luộc hến được múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút bằng chiếc gáo làm bằng sọ dừa xinh xắn, cho vào đầy một cái tô đã có đủ cơm nguội, hến xào, rau sống và được gia thêm đủ vị đồ màu. Hương vị bát ngát của tô cơm hến là mùi ruốc thơm dậy lên tận óc và vị cay đến trào nước mắt. Nước mắt đầm đìa, mồ hôi ròng ròng nhỏ thế mà cứ xì xụp, xuýt xoa kêu ngon.

Bún bò giò heo

Bún thì không đâu không có, nhưng hình thức của bún mỗi miền mỗi khác. Phải có một lần ăn bún đến chảy nước mắt lúc đó mới cảm được cái hương vị xứ Huế nó thâm trầm như thế nào.

Món bún bò giò heo dân dã nổi tiếng ở Huế.
Món bún bò giò heo dân dã nổi tiếng ở Huế.

Dọc các con đường ở Huế, bạn sẽ gặp những gánh bún rất bình dân nhưng cũng rất ngon, rất đông khách… Một tô bún giò hay bún bò hấp dẫn thực khách chính là nhờ chất nước ngon ngọt và thơm. Đặc biệt là nồi bún, một nồi bằng nhôm dẻo rất mỏng và được người thợ gò xứ Huế gò rất khéo, trông giống chiếc nồi đồng ngày xưa nhưng sâu và miệng rộng hơn.

Tô bún đang bốc khói, những sợi bún trắng trong nổi bật trên đó là những viên mọc hồng (được viên từ giò sống và thịt cua), những miếng móng giò được ninh mềm nhừ, với một chút màu trắng của những cọng giá và màu xanh của rau sống. Húp một ít nước beo béo đậm đà kèm theo một chút gia vị mắm ớt chanh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị, vừa cay, vừa nóng, vừa xuýt xoa, vừa nghe vị ngọt của nước bún của thịt chạy dần vào trong thực quản.

Chè Huế

Ở Huế có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.

Có thể kể ra 36 loại chè khác nhau, đủ sức hấp dẫn trong buổi tối mùa hè nóng nực đi dạo mát hai bên bờ sông Hương. Món chè nào cũng đem tới cho ta sự thích thú đặc biệt.

Dọc bên các con đường ở Huế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng chè rong.
Dọc bên các con đường ở Huế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng chè rong.

Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau… Một số chè bình dân như: chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é…

Món chay xứ Huế

Thật là thiếu sót nếu nói nhiều về nón ăn Huế mà không nhớ đến món ăn chay. Vì xưa nay ai cũng biết đến Huế từng có một chiều dài lịch sử các thời vua chúa Nguyễn. Các món ăn chay được làm cầu kỳ và ngon không kém món ăn mặn. Đối với các gia đình Phật tử ở Huế, mời bạn bè ăn một bữa cơm chay là cách bày tỏ sự quý mến và trân trọng người khách.

Các món ăn chay được làm cầu kỳ và ngon không kém món ăn mặn
Các món ăn chay được làm cầu kỳ và ngon không kém món ăn mặn
 

Nguồn : Sưu Tầm

0/5 (0 Reviews)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button