Sức Khỏe

[Tư vấn nha khoa] Những vấn đề răng miệng mà bà bầu nên biết

Đối với một người phụ nữ đang mang trong mình một sinh mệnh nhỏ bé thì việc chăm sóc sức khỏe cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng là vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may trong quá trình mang thai mà bà bầu bị sâu răng thì phải làm sao? Đâu là những cách giúp bà bầu giảm cơn đau do răng miệng mang lại? Hãy để chúng tôi tư vấn nha khoa thêm về những vấn đề răng miệng liên quan đến người phụ nữ mang bầu mà bạn nên biết nhé.

Xem thêm:

Phụ nữ mang thai bị sâu răng thì phải làm sao?

Thông thường, khi mang thai các bác sĩ sẽ đặc biệt hạn chế việc chữa răng cho bạn vì nó trong những tháng đầu và cuối thai kì thì đây là giai đoạn cực kì nhạy cảm và nếu không cẩn thận sẽ tác động trực tiếp đến thai nhi và nếu bị viêm lợi quá nặng thì hoàn toàn có thể dẫn tới tình trạng sinh non. Vì thế, việc phụ nữ mang thai bị sâu răng nặng và kèm theo các triệu chứng viêm họng là vô cùng nguy hiểm. Vậy phụ nữ mang thai bị sâu răng thì phải làm sao?

Có thể bạn chưa biết, nhưng nếu trong quá trình mang thai, không cẩn thận mẹ bầu bị sâu răng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của đứa bé. Và đứa trẻ có thể cũng sẽ bị sâu răng theo, và còn bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh khác nữa. 

Vì thế, trong quá trình sâu răng, phụ nữ mang thai nên thường xuyên đi khám răng để phòng ngừa các bệnh lí về răng miệng, cũng như phát hiện kịp thời để có thể nhanh chóng điều trị nhé.

Nếu chẳng may, bạn bị sâu răng trong quá trình mang thai thì bạn có thể đi hàn răng vào thời gian thai kì từ tuần 14 đến tuần 27. Nếu lớn hơn 30 tuần thì việc chữa răng sẽ không thể thực hiện được vì lúc này, bầu thai đã lớn rồi, việc đi lại và chữa răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữa mang bầu.

 

Một số lưu ý mà bạn nên biết khi chữa răng bị sâu cho bà bầu

Trong thời gian mang bầu có nên gây tê hay không?

Theo như nghiên cứu của các bác sĩ thì việc tiêm thuốc tê sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi vì loại thuốc này chỉ gây tê cục bộ, chỉ làm tê cứng một bộ phần nhất định mà thôi. Do đó, những loại thuốc gây tê này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ và cả sức khỏe của mẹ nữa nhé.

Có nên chụp X quang trong thời gian mang thai?

Thông thường, trong suốt quá trình điều trị răng thì việc chụp X-quang là vô cùng quan trọng, ít nhất là phải chụp từ 1 – 5 lần. Những tia X – Quang này sẽ xuyên qua phần mô xương để bác sĩ có thể nhìn rõ hơn phần răng cần điều trị.

Hiện nay, khoa học ngày càng phát triển thì các thiết bị hiện đại áp dụng cho quá trình chụp X – quang là chụp bằng bộ cảm biến điện. Những tia X phát ra từ máy này sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu nhiều hơn. Đặc biệt, trong quá trình chụp X – quang cho mẹ bầu, các bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng các loại áo chuyên dụng để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi tia X – quang.

Không hiếm các phụ nữ mang thai đi khám và điều trị răng, tuy nhiên, bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ và thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Vì thế, tốt nhất là phụ nữ mang thao nên đăng kí lịch khám và chữa răng định kì cho một phòng khám nha khoa uy tín để luôn kiểm soát sức khỏe răng miệng tốt nhất và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Một số mẹo giảm đau răng cho mẹ bầu mà bạn nên biết

Sử dụng lá lốt để giảm đau răng

Lá lốt có thể được xem là một trong những hoạt chất có khả năng kháng khuẩn cũng như giảm đau răng vô cùng hiệu quả . Sau đây là một số cách để sử dụng lá lốt trong việc giảm đau răng nhé.

Thứ nhất, bạn có thể sử dụng phần lá, thân và rễ. Sau đó, bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ cho vào nước. Đun nước đến khi gần khô cạn và chỉ còn lại 1/3 nước mà thôi. Bạn nên sử dụng loại nước đun này để súc miệng hằng ngày và bạn sẽ thấy những triệu chứng đau răng được cải thiện một cách đáng kể đấy nhé.

2/ Sử dụng đinh hương để giảm và làm dịu cơn đau răng

Đinh hương là một trong những loại cây có tác dụng giảm đau răng tuyệt vời tại nhà trong suốt quá trình mang thai. Sau đây là cách sử dụng đinh hương để giảm đau răng một cách hiệu quả:

  • Bạn nên ép, hoặc nghiến 1 đến 2 nhánh đinh hương ở giữa răng để tạo một lực ép khiến cho nước chảy vào miệng.
  • Nếu bạn giữ được nước đinh hương trong vòng 1 giờ thì bạn sẽ không còn cảm giác đau đơn nữa nhé.

Hy vọng với những phương pháp trên đây sẽ là một trong những kiến thức tư vấn nha khoa mà nha khoa ODA chúng tôi muốn gửi gắm đến những người phụ nữ đang mang thai. 

Thông tin Nha Khoa ODA
  • Hotline: 03 9494 6572 ( BS. Tùng )
  • Email: nhakhoaoda@gmail.com
  • Website: nhakhoaoda.com
  • Bảng Giá: tư vấn nha khoa

0/5 (0 Reviews)

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button